Bảo hiểm khoản vay là gì? Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay là gói bảo hiểm luôn được các ngân hàng, tổ chức tín dụng khuyến khích mua khi vay vốn ngân hàng. Rất nhiều khách hàng còn băn khoăn về gói bảo hiểm này. Không ít người thắc mắc “bảo hiểm khoản vay là gì”. Vậy gói bảo hiểm này có thực sự tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết này.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Đây là hình thức bảo đảm cho khoản vay tín dụng hay của bạn tại ngân hàng hay 1 công ty tài chính nào đó để bảo vệ khoản vay đó. Bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số nợ đó cho bên cho vay khi người vay có sự cố hay tai nạn xảy ra không trả được nợ.

Khi đi vay tín dụng, ngân hàng thường yêu cầu thế chấp một tài sản có giá trị. Do đó, bảo hiểm khoản vay cũng giúp bạn dễ dàng thực hiện các thủ tục hơn. Nói cách khác, gói bảo hiểm này có lợi cho cả hai bên.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay có tính bắt buộc không? 

Quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam hoàn toàn không bắt buộc điều này. Đầu tiên, các sản phẩm bảo hiểm được phân phối thông qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không mang tính bắt buộc. Và vì thế, ngân hàng hoàn toàn không có quyền yêu cầu bạn mua gói bảo hiểm này.

Các gói bảo hiểm khoản vay thường được cung cấp bởi bên thứ 3. Từ đó, khách hàng có thể lựa chọn mua hay không mà không phải nhận yêu cầu từ phía ngân hàng. Bảo hiểm khoản vay sẽ được thiết lập dựa trên sự thỏa thuận của khách hàng và ngân hàng.

  Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất?

Xét trên nhiều góc độ thì bảo hiểm khoản vay nên được mua. Điều này sẽ được chúng tôi phân tích kỹ hơn ở mục dưới đây.

Bảo hiểm khoản vay có tính bắt buộc không?

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Đây là điều mà nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về bảo hiểm khoản vay. Xét theo những điều khoản của nó mà khẳng định rằng gói bảo hiểm này có lợi cho cả hai bên.

Nếu không may gặp rủi ro dẫn đến không còn khả năng chi trả thì khoản vay sẽ được bên công ty bảo hiểm chi trả. Những khoản vay này sẽ không chuyển thành gánh nặng với gia đình, người thân.

Như đã chia sẻ thì các ngân hàng thường yêu cầu tài sản thế chấp khi vay tín dụng. Bạn có thể sử dụng bảo hiểm khoản vay như một tài sản thế chấp. Gói này giúp đảm bảo hạn chế rủi ro của các tổ chức tín dụng. Nhờ vậy mà các tổ chức tín dụng, ngân hàng cũng dễ dàng duyệt hồ sơ hơn.

Đối với ngân hàng, sẽ nhận được sự bảo đảm hơn cho khoản tài chính của mình. Ngân hàng, tổ chức tín dụng giảm được tình trạng nợ quá hạn và nợ xấu nhờ các quyền lợi mà bên cung cấp bảo hiểm quy định.

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Mức phí của bảo hiểm khoản vay là bao nhiêu? 

Bên bảo hiểm sẽ cung cấp những thông tin cũng như gói bảo hiểm. Từ đó, ngân hàng và bên vay sẽ tự thỏa thuận, thống nhất mức phí phù hợp. Các bên cho vay sẽ kết nối dễ hơn với đơn vị cung cấp bảo hiểm. Bạn có thể làm việc trực tiếp với ngân hàng về bảo hiểm khoản vay.

  Vay tín chấp theo lương là gì? Top 5 ngân hàng cho vay tín chấp theo lương lãi suất tốt nhất

Hai hình thức phí bảo hiểm khoản vay như sau:

 • Bảo hiểm sẽ được trừ thẳng vào tiền giải ngân.
 • Bảo hiểm sẽ cộng trực tiếp vào gốc phải thanh toán.

Phí bảo hiểm không thống nhất với từng ngân hàng. Cụ thể từng % do ngân hàng quy định. Đối với khoản vay tín chấp thường từ 5 – 6%/khoản vay.

Ví dụ: Anh A vay ngân hàng 500 triệu, mức phí là 5% thì số tiền bảo hiểm cần đóng là: 500 triệu * 5% = 25 triệu. Mức phí này không hề nhỏ, đặc biệt là đối với những khoản vay lớn. Nó có thể tăng thêm gánh nặng về tài chính cho bên vay. Tuy nhiên, tính đảm bảo của những gói này giúp bạn yên tâm phần nào.

Phí một số bảo hiểm khoản vay hiện nay:

 • Mức phí được ngân hàng VPBank quy định: Từ 3 – 6%
 • Gói vay tín dụng của FE Credit: 5 -6%
Phí một số bảo hiểm khoản vay hiện nay

Bảo hiểm khoản vay trả nợ thay trong trường hợp nào?

Bạn nên nắm rõ về các điều kiện được bảo hiểm khoản vay trả nợ thay. Những điều này được bên cung cấp bảo hiểm quy định rõ như sau:

Trường hợp 1: Người hưởng bảo hiểm tử vong.

Trường hợp 2: Người hưởng bảo hiểm bị thương tật 100% vĩnh viễn. (Thương tật được xác định là mất toàn bộ hoặc không thể phục hồi thị lực của 2 mắt).

 • Người hưởng bảo hiểm đã mất 1 chi. Sau đó, đứt rời hoặc không thể phục hồi thêm 1 chi.
 • Khả năng nghe, nói bị mất hoàn toàn và không thể phục hồi.
  Vay tiền bằng thẻ Bảo Hiểm Y Tế như thế nào? TOP các đơn vị cho vay uy tín nhất

Trưởng hợp 3: Người hưởng bảo hiểm bị Tòa tuyên bố mất tích.

Những nguyên nhân không được trả nợ thay

 • Người mua bảo hiểm được xác định tự tử trong 2 năm đầu của gói bảo hiểm.
 • Tử vong do thi đấu, đua xe, cá cược và các cuộc thi thể thao không được tổ chức chuyên nghiệp.
 • Tham gia các hoạt động thể thao trên không, mạo hiểm. Những hoạt động có thể kể đến là: nhảy dù,…
 • Tự động tham gia vào các cuộc ẩu đả, đánh nhau (Nguyên nhân phòng vệ không nằm trong mục này).
 • Tử vong do thai sản.
 • Do nội chiến hay chiến tranh ở nước ngoài…
 • Tai nạn do người hưởng bảo hiểm sử dụng ma túy hoặc thuốc trái chỉ định.
 • Thương tật do người hưởng bảo hiểm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Hiện nay, nhà nước đã ban hành nghị định 100, cấm hoàn toàn bia rượu khi tham gia giao thông. Bảo hiểm khoản vay cũng thay đổi theo quy định này. Trái với trước kia quy định nồng độ cồn.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu đầy đủ và chi tiết về bảo hiểm khoản vay. Khi tiến hành vay tín dụng hay mua gói bảo hiểm này, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ. Đừng ngần ngại bình luận những điều mà bạn vẫn chưa được sáng tỏ hoặc chia sẻ kiến thức này cho người thân của mình.

Xem thêm: Cho vay tiêu dùng và điều kiện vay tiêu dùng bạn cần biết

Leave A Reply

Your email address will not be published.