Cần phải làm gì khi bị mất thẻ ATM ?

Thẻ ATM đã trở nên quen thuộc và phổ biến với người tiêu dùng Việt. Khách hàng dùng thẻ để thực hiện việc  kiểm tra tài khoản, rút tiền và chuyển khoản, thanh toán… Đây được xem như một công cụ rút tiền và thanh toán hàng hóa dịch vụ an toàn, thuận tiện.

Ngoài ra còn có thể giúp chủ thẻ sử dụng số tiền của mình một cách khoa học hơn. Trong quá trình sử dụng, không may bạn làm mất thẻ ATM và không biết xử lý như thế nào? Lo lắng rằng mất thẻ ATM rút tiền như thế nào? Theo dõi và thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây nhé.

Bị mất thẻ ATM nên làm gì?

Điều đầu tiên bạn cần phải làm khi bị mất thẻ ATM là phải khóa ngay thẻ. Hãy gọi điện đến tổng đài hỗ trợ của ngân hàng phát hành thẻ để khóa. Hay bạn cũng có thể tự thực hiện Internet Banking hoặc Mobile Banking.

Khóa tài khoản ngay khi bị mất thẻ

Khi bị mất thẻ ATM, trước tiên bạn cần bình tĩnh liên hệ ngay với ngân hàng để khóa tài khoản. Việc khóa tài khoản ngay khi mất thẻ ATM sẽ tránh được việc kẻ gian thực hiện các giao dịch từ thẻ ATM của bạn. Từ đó sẽ hạn chế tối đa nhất những thiệt hại về tài chính.

Để khóa tài khoản thẻ ATM, bạn có thể gọi điện tới tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ. Hoặc sử dụng internet hoặc mobile banking đối với các ngân hàng có hỗ trợ phần mềm. Hay nhanh nhất hãy tới trực tiếp chi nhánh giao dịch ngân hàng gần nhất để báo và khắc phục.

  Điều kiện mở thẻ tín dụng Shinhan Bank là gì?

Việc mất tiền trong thẻ thì bạn cũng không cần quá lo lắng, vì kẻ gian chỉ có thể thực hiện giao dịch tại cây ATM khi biết được mã PIN. Bởi thế, nếu bạn khóa tài khoản ngay và báo lại cho ngân hàng thì việc mất tiền có tỷ lệ rất thấp.

Làm lại thẻ ATM khi bị mất

Cách làm lại thẻ ATM bị mất khá đơn giản. Sau khi thông báo mất thẻ, bạn cần mang theo Chứng minh nhân dân đến phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ gần nhất. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục để làm lại thẻ mới.

Thủ tục làm lại thẻ ATM cũng không quá phức tạp. Người dùng bị mất thẻ ATM cần hoàn thiện mẫu giấy xin cấp lại thẻ và nộp phí làm lại thẻ (khoảng 50.000 đồng).

Sau khi điền đầy đủ thông tin và nộp phí, nhân viên ngân hàng sẽ gửi lại bạn giấy hẹn. Trên giấy hẹn sẽ có ghi thời gian đến lấy thẻ thường thì sau một tuần sẽ có thẻ mới.

Người dùng bị mất thẻ ATM lại bị mất luôn toàn bộ giấy tờ tùy thân thì phải làm sao? Đa số các ngân hàng đều sẽ yêu cầu có CMND để làm lại thẻ. Lúc này, khách hàng mất thẻ ATM có thể xử lý theo 2 cách sau:

  • Có thể về địa phương nơi mình sinh sống để làm lại CMND. Sau đó đến ngân hàng và làm thủ tục cấp lại thẻ ATM như bình thường. Nhưng cách xử lý này sẽ mất khá nhiều thời gian.
  • Người dùng cũng có thể mang theo sổ hộ khẩu đến ngân hàng để lấy thông tin chính xác. Có thể xác minh được thông tin qua sổ hộ khẩu, ngân hàng sẽ chấp nhận việc làm lại thẻ.
  Cách mở thẻ tín dụng Vietcombank online

Làm lại thẻ ATM khi bị mất là cách đơn giản và nhanh chóng nhất để không làm gián đoạn công việc của bạn.

Mất thẻ ATM có mất tiền trong thẻ?

Việc mất tiền trong thẻ khi bị mất thẻ ATM có thể xảy ra nếu bạn không khóa thẻ ngay. Với những thẻ thanh toán quốc tế Visa, MasterCard có số CVV in ở mặt sau thẻ chưa bị xóa thì điều này có thể dễ xảy ra. Kẻ gian có thể sử dụng mã CVV, số thẻ, tên chủ thẻ để thực hiện thanh toán trực tuyến. Như vậy khi bạn bị mất thẻ ATM sẽ mất luôn tiền trong thẻ.

Còn việc bị rút mất tiền trong thẻ thì lại rất hiếm khi xảy ra được. Bởi việc rút tiền sẽ yêu cầu phải có mật khẩu/ mã PIN thẻ. Người dùng chỉ có nguy cơ bị rút mất tiền nếu như đặt mật khẩu quá dễ đoán.

Vấn đề này có thể đang khiến nhiều người dùng vô tình mất thẻ ATM cảm thấy lo lắng. Nhưng quý khách hàng sử dụng thẻ có thể yên tâm hơn vì hầu hết thẻ ATM hiện nay được tích hợp công nghệ bảo mật chip. Người dùng sẽ không còn quá lo lắng với tài khoản của mình nếu như không may làm mất thẻ.

Bị mất thẻ ATM có rút tiền được không?

Người dùng khi bị mất thẻ ATM bạn vẫn có thể rút tiền trong thẻ. Nếu người dùng cần tiền gấp thì có thể rút tiền mà không cần thẻ ATM. Chỉ cần mang theo CMND đến phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng để rút tiền tại quầy.

  Tìm hiểu quy tắc 5C trong thẩm định tín dụng cho vay

Phần lớn các ngân hàng sẽ  cho phép khách hàng rút tiền từ tài khoản thẻ tại quầy. Với điều kiện có CMND và đúng chữ ký đã đăng ký khi mở tài khoản tại ngân hàng.

Ngoài ra, hiện nay một vài ngân hàng như BIDV, Techcombank, Vietinbank… còn cho phép rút tiền qua điện thoại. Người dùng có thể dùng ứng dụng hỗ trợ rút tiền không thẻ BIDV Pay bằng cách quét mã QR.

Khi sử dụng cách này, người dùng chỉ cần tới các cây ATM, quét mã QR và rút tiền. Hay thậm chí chỉ cần sử dụng số điện thoại đăng ký thẻ ATM soạn tin nhắn để xác nhận. Sau đó, khi đến cây ATM, nhập mã xác nhận đã được gửi về máy để rút tiền.

Cho dù người dùng vẫn có thể rút tiền khi bị mất thẻ ATM nhưng để an toàn nhất thì vẫn cần khóa thẻ và làm lại thẻ ngay.

Kết bài

Sau những chia sẻ ở trên, mong rằng người dùng có thể xử lý tốt khi bị mất thẻ ATM. Hãy khóa thẻ ngay sau khi phát hiện đã bị mất thẻ ATM. Sau đó là làm lại thẻ để việc sử dụng không bị gián đoạn. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp người dùng biết cách bảo vệ tài khoản nếu bị mất thẻ ATM.

Xem thêm: Hướng dẫn đổi mật khẩu thẻ ATM dễ dàng

Leave A Reply

Your email address will not be published.