Dư nợ là gì? 4 cách thanh toán dư nợ phổ biến

Hiện nay, một trong những dịch vụ nhận được nhiều quan tâm nhất đó là dịch vụ vay tín chấp của ngân hàng và trong đó khái niệm dư nợ là được quan tâm hơn cả.

Có nhiều người đi vay online, sử dụng thẻ tín dụngthẻ ghi nợ trong các giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác, thế nhưng lại không hiểu bản chất của thuật ngữ “dư nợ”.

Dư nợ là gì?

Dư nợ trong tiếng anh gọi là DEBIT, tức là số tiền mà khách hàng phải trả cho ngân hàng khi vay vốn nhằm nhiều mục đích như vay mua nhà, mua xe, vay tín dụng, vay tín chấp, vay online hoặc mở thẻ tín dụng tính đến một thời điểm nhất định.

Như thế, nếu bạn trả hết nợ cho ngân hàng thì dư nợ sẽ bằng không. Trong lĩnh vực tài chính, dư nợ có thể đến từ nhiều nguồn vay khác nhau làm nảy sinh ra khá nhiều khái niệm liên quan trong lĩnh vực tài chính đến dư nợ, chẳng hạn như dư nợ giảm dần, doanh số thu nợ, doanh số cho vay, dư nợ ban đầu

Hiểu đơn giản hơn, dư nợ tín dụng là khoản nợ thẻ tín dụng ngân hàng, bởi bản chất thẻ tín dụng là “tiêu trước làm sau” hay là chi tiêu trước rồi làm việc để trả nợ sau, nên tất nhiên bạn mặc nhiên sẽ trở thành con nợ khi sử dụng thẻ tín dụng.

  Vay tín dụng BIDV là gì? Những sản phẩm vay tín dụng BIDV và hướng dẫn vay tín

Theo quy định  tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 19/2017/TT-NHNN, sửa đổi, bổ sung Khoản 13 Điều 3 Thông tư 36/2014/TT-NHNN thì:

“Tổng mức dư nợ cấp tín dụng bao gồm tổng số dư nợ cho vay, chiết khấu, tái chiết khấucho thuê tài chínhbao thanh toán, tổng mức mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, thẻ tín dụng và các nghiệp vụ cấp tín dụng khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, bao gồm cả dư nợ cấp tín dụng từ nguồn vốn của pháp nhân khác mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chịu rủi ro theo quy định của pháp luật; số dư bảo lãnh và các khoản ủy thác cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác cấp tín dụng”.

Cách thanh toán dư nợ

Bạn có 04 cách để thanh toán dư nợ:

  1. Nộp tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng: Khách hàng đến bất kỳ điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng mà mình đăng ký để thanh toán dư nợ.
  2. Ký séc hoặc ủy nhiệm chi: ký séc hoặc giấy ủy nhiệm chi kèm chữ ký để gửi ngân hàng yêu cầu thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì hình thức thanh toán này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.
  3. Ghi nợ tự động: Đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động thì ngân hàng sẽ chủ động chuyển khoản tiền từ tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản tín dụng. Và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình hình thức thanh toán một phần hay thanh toán toàn bộ khoản dư nợ.
  4. Thanh toán dư nợ bằng hình thức chuyển khoản: Đây được xem là phương thức thanh toán nợ nhanh chóng và tiện lợi nhất mà nhiều người ưu tiên lựa chọn. Bạn có thể thực hiện thao tác chuyển khoản tại các quầy, trụ ATM hoặc qua ngân hàng điện tử.
  Nợ nhóm 3 là gì? Làm sao để xóa nợ và những điều mà bạn cần biết

Dư nợ ảnh hưởng đến lịch sử tài chính

Dư nợ sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tài chính của khách hàng khiến cho họ khó khăn trong các giao dịch có liên quan, chẳng hạn như:

  • Chiếc thẻ tín dụng của chủ thẻ sẽ bị vô hiệu hóa và không thể sử dụng được nữa.
  • Nếu như khách hàng sử dụng tài sản đảm bảo khi mở thẻ tín dụng, thì có thể sẽ bị tịch biên phần tài sản này.
  • Nếu các khoản nợ đã đến kỳ quá hạn mà người dùng vẫn chưa thanh toán, bạn sẽ phải chịu khoản phí phạt trả chậm từ 5 đến 6%. Mức phí này được áp dụng dựa trên tổng dư nợ mà khách hàng đang mang.
  • Người mang dư nợ sẽ không được tham gia vay vốn cho các khoản vay tiền mặt, tín chấp hoặc vay tiêu dùng.
  • Ngay cả khi thanh toán đầy đủ dư nợ, thì bạn cũng cần thời gian rất lâu để được phê duyệt các khoản vay.

Cách thanh toán dư nợ tín dụng

Các bạn nên áp dụng hai cách thanh toán dư nợ tín dụng sau đây:

Thứ nhất, thanh toán dư nợ tín dụng khi vay vốn ngân hàng.

Bạn vay tín chấp hay vay vốn thế chấp tại ngân hàng thì đều phải trả gốc và lãi cho ngân hàng, tùy ngân hàng mà cách tính lãi khách nhau, tuy nhiên vẫn đảm bảo đúng quy định.

Bạn nên lập kế hoạch chi tiêu và trả nợ chi tiết để tránh rủi khi quên hạn thanh toán hoặc thiếu tiền thanh toán. Tuy nhiên, rất nhiều ngân hàng hiện nay có thêm tiện ích nhắc nợ tự động qua tin nhắn hoặc mail cực kỳ tiện lợi.

  Hướng dẫn cách vay tiền mặt bằng cách cầm cavet(giấy đăng ký xe)

Thứ hai, thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Các ngân hàng cũng cho phép bạn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng theo một trong 3 cách sau:

Kết luận

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn có cái nhìn bao quát hơn về dư nợ tín dụng và hiểu được dư nợ là gì. Hãy để lại bình luận nếu bạn còn thêm thắc mắc nào nhé!

Xem thêm: Vay thế chấp là gì? Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào tốt nhất?

Leave A Reply

Your email address will not be published.