Những lưu ý cần biết bạn dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng chắc không còn xa lạ với người dùng Việt, đặc biệt là với người làm kinh tế. Thậm chí nhiều người dùng có tới một vài thẻ của nhiều ngân hàng khác nhau. Và chắc chắn cũng có nhiều người lại chưa từng dùng thẻ tín dụng.

Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của người dùng về thẻ tín dụng, kèm theo đó một số lưu ý khi dùng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay Credit Card là thẻ chi tiêu trả sau, do ngân hàng phát hành. Ngân hàng phát hành thẻ sẽ cấp một số tiền chi tiêu nhất định cho chủ thẻ tín dụng. Số tiền này sẽ phụ thuộc vào tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng làm thẻ.

Việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng giống như bạn đang dùng một khoản tiền được cấp theo hạn mức. Người dùng có thể sử dụng số tiền trong thẻ để chi tiêu mua sắm, nhưng không qua tiền mặt. Khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng sẽ được miễn lãi suất trong 45 ngày.

Để có thể mở được thẻ tín dụng, người dùng sẽ phải chứng minh thu nhập hoặc thế chấp. Khách hàng phải đảm bảo với ngân hàng có khả năng chi trả qua hợp đồng lao động, bảng lương. Nếu như không chứng minh được thu nhập, bạn sẽ phải thế chấp cho ngân hàng bằng cách đặt cọc tiền hoặc giấy tờ tài sản.

Phân loại thẻ tín dụng?

Có nhiều loại thẻ tín dụng đang được lưu hành dễ gây nhầm lẫn cho người dùng. Dưới đây là phân loại thẻ tín dụng theo nhiều tiêu chí để người dùng dễ nắm bắt.

Phân loại theo hạng thẻ

Hạng chuẩn: hạn mức tín dụng từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Để mở thẻ loại này yêu cầu mức thu nhập tối thiểu khoảng 4,5 triệu đồng/tháng.

  Tìm hiểu quy tắc 5C trong thẩm định tín dụng cho vay

Hạng vàng: hạn mức tín dụng trên 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Mức thu nhập tối thiểu cần để mở thẻ này là 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Hạng bạch kim: hạn mức tín dụng trên 50 triệu đồng, thậm chí từ 500 triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Hạn mức tín dụng cao nên để mở thẻ phải có thu nhập hàng tháng từ 20 triệu trở lên.

Phân loại theo chủ thể sử dụng thẻ

Thẻ tín dụng doanh nghiệp: phát hành cho các tổ chức, công ty và sẽ thanh toán bằng nguồn tiền của tổ chức đó.

Thẻ tín dụng cá nhân: phát hành cho các cá nhân và tất nhiên sẽ thanh toán bằng nguồn tiền của cá nhân đó.

Phân loại theo phạm vi sử dụng thẻ

Thẻ tín dụng nội địa: chỉ sử dụng thẻ để giao dịch trong một quốc gia, dùng tiền nội tệ.

Thẻ tín dụng quốc tế: có thể dùng thanh toán giao dịch trên toàn thế giới, sử dụng mọi loại tiền tệ.

Lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng?

Các ngân hàng thường đưa ra nhiều điều lợi cho người dùng thẻ tín dụng. Nhưng khách hàng cần lưu ý khi dùng thẻ tín dụng sẽ có cả lợi ích và bất lợi.

Lợi ích việc dùng thẻ tín dụng mang lại

  • Đảm bảo an toàn khi không mang theo quá nhiều tiền trong ví.
  • Tính năng thanh toán linh hoạt tiện lợi  giúp bạn chi trả các hóa đơn mọi lúc mọi nơi
  • Tiết kiệm hơn với nhiều ưu đãi khi mua sắm và thanh toán qua thẻ
  • Giúp bạn quản lý chi tiêu dễ dàng hơn khi theo dõi được lịch sử chi tiêu
  • Khách hàng sẽ được mượn tiền ngân hàng không lãi suất trong vòng 45 – 60 ngày.
  • Khi mất thẻ tín dụng, người dùng có thể hủy thẻ. Khi thông báo kịp thời về việc mất thẻ, khách hàng sẽ không phải chịu trách nhiệm với các khoản thanh toán trái phép.
  Hướng dẫn các bước hủy thẻ tín dụng HSBC dễ dàng

Bất lợi của thẻ tín dụng

  • Rủi ro về thông tin: thanh toán bằng thẻ tín dụng không yêu cầu nhập PIN. Bởi thế nếu làm mất thẻ mà không báo khóa thẻ thì kẻ gian có thể lấy thông tin. Từ đó họ cũng sẽ sử dụng được số tiền trong thẻ.
  • Lãi suất trả chậm cao: khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất cao nếu thanh toán chậm.
  • Phải trả phí thường niên duy trì thẻ và phí rút tiền mặt. Mức phí thường niên khi sử dụng thẻ tín dụng cũng khá cao. Rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ mất thêm phí và sẽ bị tính lãi suất ngay lúc rút tiền.

Những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Nhằm giúp khách hàng sử dụng thẻ tín dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất, chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng.

Bảo mật thông tin trên thẻ tín dụng

Khách hàng lưu ý hãy ký vào mặt sau của thẻ. Đồng thời tuyệt đối không cung cấp thông tin chủ thẻ, ảnh chụp thẻ cho người lạ. Bởi chỉ cần những thông tin đó kẻ gian đã có thể sử dụng tiền trong thẻ.

Lưu ý thời hạn thanh toán thẻ tín dụng

Khoản tiền ngân hàng phát hành thẻ nạp sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt, nhiều khoản khác. Với điều kiện bắt buộc là người dùng thanh toán cho ngân hàng trước 45 ngày. Nếu thanh toán chậm người dùng sẽ phải đóng lãi phạt.

  Có nên mở thẻ tín dụng Citibank không?

Cẩn thận khi dùng mã PIN thẻ tín dụng

Khi đăng ký mở thẻ, khách hàng sẽ được cung cấp mã PIN gồm 4 chữ số. Việc cấp mã PIN nhằm đảm bảo an toàn cho giao dịch rút tiền mặt từ thẻ. Khách hàng không được tiết lộ số PIN cho bất cứ ai để tránh mất tiền khi làm mất thẻ.

Không cho người khác mượn thẻ

Việc giao thẻ tín dụng của mình cho người không có tên trên thẻ sẽ là vi phạm hợp đồng. Ngoài ra, nếu người dùng cho người khác dùng thẻ mà lại có vấn đề với giao dịch. Lúc này tổ chức phát hành thẻ không đủ khả năng pháp lý để bảo vệ khách hàng.

Lưu giữ hóa đơn thanh toán

Đảm bảo các thông tin đó đầy đủ trên hóa đơn thanh toán thẻ. Và khách hàng chỉ ký nhận thanh toán khi đồng ý tất cả các thông tin trên hóa đơn. Người dùng cũng nên giữ lại các hóa đơn thanh toán thẻ và các chứng từ có liên quan.

Kết luận

Như đã chia sẻ ở trên, thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện ích hấp dẫn. Việc dùng thẻ tín dụng sẽ rất tiện lợi và hiệu quả nếu người dùng biết cân đối chi tiêu.

Mong rằng qua nội dung trên, khách hàng nắm được những lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng. Đặc biệt là biết cách sử dụng thẻ và hiểu rõ những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng.

Xem thêm: Cần phải làm gì khi bị mất thẻ ATM ?

Leave A Reply

Your email address will not be published.