Nợ nhóm 3 là gì? Làm sao để xóa nợ và những điều mà bạn cần biết

Nợ nhóm 3 là gì? Tại sao lại gọi là nợ nhóm 3? Trường hợp này xảy ra ở khá nhiều khách hàng khi làm hồ sơ vay và bị trả về do có lịch sử tín dụng nằm trong nhóm nợ xấu 3.

Hãy cùng đọc bài viết để biết thêm thông tin về nợ nhóm 3 và những cách giải quyết để xóa nợ cùng với những cách để hạn chế nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 3

Nợ nhóm 3 hay cụ thể là nợ xấu nhóm, là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Là khi người vay không thanh toán khoản nợ đúng thời hạn.

Thời hạn cụ thể ở đây là từ 91 ngày trở lên tính từ ngày thanh toán. Và khi đó lịch sử nợ xấu sẽ được lưu trữ trên báo cáo quan hệ tín dụng cá nhân trong vòng 5 năm.

Cụ thể thì người vay bị xếp vào nhóm nợ xấu là do:

  • Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày;
  • Nợ gia hạn nợ lần đầu;
  • Nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng;
  • Nợ vi phạm các quy định khác được quy định tại thông tư 02/2013/TT-NHNN.

Trường hợp nợ xấu nhóm 3 phát sinh có thể là đến từ các khoản vay của người vay tại các tổ chức tín dụng, mua trả góp thiết bị điện máy hay khoản thanh toán thẻ tín dụng.

Ảnh hưởng của nợ nhóm 3

Khi bạn bị xếp vào nợ xấu nhóm 3 thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn tín dụng của bạn trong tương lai.

  Vay tiền theo sim Viettel lên tới 70 triệu nhanh nhất

Nếu bạn có nhu cầu vay thì hồ sơ tín dụng sẽ bị từ chối, lịch sử nợ xấu đó của bạn sẽ được lưu giữ tại báo cáo quan hệ tín dụng thể nhân đến 5 năm. Việc này ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch cá nhân của bạn.

Và nếu như vậy thì bạn buộc phải tiếp cận đến các công ty tài chính với lãi suất vô cùng cao. Như vậy sẽ khiến lãi mẹ đẻ lãi con, lâu dài sẽ vượt quá khả năng chi trả của bạn.

Có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ với bạn mà còn cả gia đình bạn nữa.

Làm sao để xóa nợ nhóm 3?

Điều đầu tiên bạn cần làm khi biết bản thân bị xếp vào nhóm nợ xấu 3 là cần phải thanh toán ngay các khoản nợ gốc, lãi và chi phí có liên quan.

Vì nếu không thì những dự tính liên quan đến tài chính phải đợi đến 5 năm mới có thể giải quyết. Nhưng khi đó còn phải xét đến nhiều yếu tố khác nữa.

Vì vậy mà cần phải giải quyết càng nhanh khoản nợ thì chứng minh được rằng việc bạn trả nợ chậm chỉ là một lí do bất đắc dĩ chứ không hẳn là về tài chính.

Và các trường hợp mà bạn có thể xóa lịch sử nợ xấu của bản thân:

  • Xảy ra nhầm lẫn thông tin từ các tổ chức tín dụng. Việc bạn cần làm là gửi công văn yêu cầu xác minh và đính chính thông tin.
  • Nợ xấu do bản thân, khi đó bạn phải hoàn tất nghĩa vụ trả nợ, và đợi đến khi CIC xóa thông tin nợ xấu này.
  Vay thế chấp xe máy với thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Những lưu ý cần ghi nhớ để hạn chế nợ xấu

Với những nguyên nhân gây ra nợ nhóm  3 thì có lẽ bạn cũng sẽ hình dung ra được những điều cần lưu ý để hạn chế nợ xấu.

Trước hết bạn nên đánh giá đánh giá khả năng và phương án trả nợ thiết thực của mình trước khi đi vay tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính.

Như vậy mới có thể để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nếu chẳng may có biến cố bất ngờ xảy ra.

Đồng thời bản thân mỗi người cần phải lên kế hoạch sử dụng vốn vay hiệu quả đúng với mục đích nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, mang về lợi nhuận cho cá nhân/doanh nghiệp.

Chia chi tiêu hợp lý, tránh chi tiêu quá nhiều so với số tiền mà bạn kiếm được hàng tháng, vì bạn còn phải dành một khoảng riêng để thanh toán nợ.

Và khi kí hợp đồng thì nên kiểm tra các điều khoản kỹ càng trong hồ sơ, nhất là các điều khoản có liên quan đến các lãi suất và phí.

Như vậy thì mới có thể nâng cao ý thức trong vấn đề sử dụng vốn vay và thời gian trả nợ. Chủ động thanh toán sẽ giúp bạn kiểm soát tình hình tốt hơn.

Như vậy thì bạn sẽ không lầm lẫn được ngày thanh toán và sẽ tránh được tình huống khoản nợ bị xếp vào nợ quá hạn

  Vay thế chấp sổ đỏ là gì? Lãi suất và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Trên đây là những thông tin về nợ xấu, nợ xấu nhóm 3. Hy vọng bạn có thể hiểu được vấn đề nếu như bị xếp vào nợ xấu nhóm 3. Và nếu đã đi vay và không muốn dính vào nợ xấu thì bạn nên chú ý thời gian và số tiền trả mỗi tháng. Nhất là khi sử dụng thẻ tín dụng thì nên chú ý việc hoàn trả nợ tránh để chịu thêm phí thanh toán chậm.

Xem thêm: Vay thế chấp xe máy với thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Leave A Reply

Your email address will not be published.