Tìm hiểu chi tiết thẻ credit card – một công cụ thanh toán tuyệt vời

Thẻ tín dụng (Credit Card) và thẻ ghi nợ (Debit Card) là 2 loại thẻ dùng để thanh toán. Chúng được phát hành bởi các tổ chức tài chính như Ngân hàng hay Tổ chức Tài Chính Quốc Tế. Cả 2 loại thẻ này đều có mục đích hỗ trợ việc thanh toán điện tử cho người sử dụng.

Bài viết này chúng tôi sẽ mang đến những kiến thức cơ bản giúp người dùng phân biệt được credit card là gì và debit card là gì.

Credit card là gì?

Khi tài khoản Ngân hàng của bạn đang không đủ tiền để chi tiêu, credit card cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng để mua sắm. Giới hạn số tiền trong thẻ sẽ là một hạn mức nhất định theo những quy định của Ngân hàng.

Bạn sẽ phải thanh toán tiền đã “vay” trước đó bằng thẻ tín dụng cho Ngân hàng trong 45 ngày. Nếu thanh toán sau 45 ngày, số tiền đó của bạn sẽ bắt đầu bị tính lãi suất theo quy định. Nhưng nhớ rằng trong khoảng 45 ngày đó thì số tiền sẽ không sinh lãi nào

Cấu tạo của thẻ tín dụng

Credit card có 3 lớp nhựa, lõi thẻ là lớp nhựa trắng cứng, bên ngoài là 2 lớp tráng mỏng. Kích thước tiêu chuẩn quốc tế của thẻ tín dụng là 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm. Màu sắc và thiết kế thẻ sẽ được thiết kế riêng biệt tùy vào ngân hàng phát hành.

Mặt trước và mặt sau của credit card phải đầy đủ các thông tin.

Mặt trước của thẻ bao gồm

 • Biểu tượng của tổ chức quốc tế phát hành thẻ trên mặt trước.
 • Tên và logo của ngân hàng chịu trách nhiệm phát hành thẻ.
 • Số thẻ tín dụng, tên của chủ thẻ được in nổi trên mặt trước thẻ.
 • Thời gian có hiệu lực của thẻ: Là thời gian thẻ được phép lưu hành trên thị trường.
 • Các ký tự an ninh: đây là số mật mã của đợt phát hành, mỗi loại thẻ sẽ luôn có ký tự này kèm theo, in phía sau của ngày thẻ hiệu lực.

Mặt sau của thẻ bao gồm

 • Các thông tin: Số thẻ, ngày hết hạn, các yếu tố để kiểm tra an toàn khác. Các thông tin này đã được mã hóa theo một chuẩn thống nhất.
 • Ô chữ ký dành của chủ thẻ, khách hàng sẽ phải ký khi nhận thẻ từ ngân hàng phát hành. Như vậy mới có cơ sở so sánh với chữ ký trên hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ.
 • Mã bảo mật CVV: đây là dãy số ngân hàng cung cấp khi phát hành thẻ và được in trực tiếp lên mặt sau của tấm thẻ. Mã này sẽ giúp bảo mật khi giao dịch và có thể chứng thực sở hữu thẻ khi thanh toán.

Lợi ích của thẻ tín dụng là gì?

Sau khi đã hiểu credit card là gì thì dưới đây là những lợi ích khi sử dụng thẻ Credit. Nhiều người dùng chưa thực sự hiểu rõ bản chất cũng như chức năng của credit card là gì. Dưới đây là lợi ích tuyệt vời mà thẻ tín dụng mang lại.

  Có nên mở thẻ tín dụng Citibank không?

Giúp khách hàng thanh toán tiện lợi hơn

Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng đã được hầu hết các trung tâm thương mại, cửa hàng chấp nhận. Hơn thế, người dùng cũng có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán tiền điện, nước, mua sắm online. T

hanh toán như vậy sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc lúc nào cũng cần mang theo tiền mặt bên người.

Credit card là công cụ hỗ trợ tài chính tối ưu

Đã hiểu được credit card là gì, người dùng sẽ an tâm khi biết rằng đây là một công cụ hỗ trợ tài chính hiệu quả. Đặc biệt là trong trường hợp không kịp xoay tiền mặt trong khoảng thời gian ngắn. Credit card sẽ ứng trước số tiền bạn cần để xử lý công việc.

Và sau khi xong bạn sẽ hoàn trả cho ngân hàng vào cuối kỳ. Nếu thanh toán đúng kỳ hạn người dùng sẽ không tốn bất kỳ một đồng lãi nào.

Sử dụng Credit card giúp quản lý chi tiêu hiệu quả

Người dùng sẽ chủ động theo dõi được các chi tiêu của mình trong mỗi kỳ. Từ đó sẽ có thể quản lý và điều chỉnh việc chi tiêu hiệu quả và hợp lý nhất.

Credit card đảm bảo an toàn và độ bảo mật cao

Các loại thẻ quốc tế hiện nay đều được trang bị công nghệ bảo mật EMV. Công nghệ này giúp phòng ngừa tối đa việc thông tin bị lộ ra ngoài. Nếu bị mất thẻ tín dụng, khách hàng chỉ cần liên hệ ngân hàng để tạm thời khóa thẻ. Khi đó kẻ gian sẽ không thể thực hiện giao dịch qua thẻ của bạn.

Sử dụng thẻ credit có nhiều ưu đãi

Ngân hàng luôn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho người dùng credit card. Người dùng sẽ được giảm giá hóa đơn, trả góp qua thẻ tín dụng 0%,… Nếu bạn yêu thích những chuyến đi, thẻ tín dụng có chương trình ưu đãi tích điểm đổi dặm bay.

Điều này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị với chuyến bay nhanh chóng.

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Dựa trên phạm vi sử dụng, hiện đang có 2 loại Credit Card phổ biến được nhiều người sử dụng.

 • Thẻ tín dụng nội địa: được các ngân hàng trong nước phát hành. Thẻ này chỉ được sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Credit card nội địa sẽ không có hiệu lực thanh toán khi ra nước ngoài.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: được các tổ chức tài chính quốc tế liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành. Một số tổ chức như Visa, MasterCard, JCB, American Express, UnionPay…Thẻ này có thể sử dụng trên phạm vi toàn thế giới.

Nếu phân loại theo nhu cầu của người dùng thì thẻ tín dụng có thể gồm các loại:

 • Credit card tích điểm
 • Thẻ tín dụng dùng để hoàn tiền
 • Thẻ dùng khi đi du lịch
 • Thẻ tín dụng chỉ dùng để rút tiền
 • Thẻ đặc quyền (có các quyền lợi đặc biệt khác)
  Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Những rủi ro vi phạm là gì?

Các chức năng của thẻ tín dụng

Credit card có tính năng thanh toán chậm

Khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng có thể chi tiêu trước, trả sau với các loại giao dịch. Như là thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, đặt phòng, đặt vé máy bay….

Và người dùng sẽ có 45 ngày để thanh toán tiền mà không bị áp dụng lãi suất. Sau thời hạn 45 ngày, ngân hàng sẽ tính lãi suất như lãi suất cho vay.

Credit card cũng có thể rút tiền mặt

Với thẻ tín dụng, khách hàng cũng có thể rút tiền mặt để chi tiêu. Với thẻ tín dụng quốc tế VPBank, người dùng có thể rút 100% hạn mức khả dụng. Cũng có thể rút tiền mặt nhiều lần và chuyển thành khoản vay trả góp.

Trả góp thông qua thẻ tín dụng

Các cửa hàng và trang thương mại điện tử đã chấp nhận khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để trả góp. Kỳ hạn trả góp của thẻ VPBank lên đến 24 tháng và lãi suất từ 1,35% giúp giảm bớt các gánh nặng tài chính.

Thẻ tín dụng Credit Card khác gì với thẻ ghi nợ Debit Card

Thẻ ghi nợ (debit card) có chức năng khác hẳn so với thẻ tín dụng. Debit card là thẻ thanh toán chỉ có thể dùng giới hạn với số tiền đang có trong tài khoản.

Nếu người dùng không đủ tiền trong tài khoản để mua sắm online thì bắt buộc phải trực tiếp ra Ngân hàng để nạp tiền. Hoặc cũng có thể nhận chuyển khoản từ tài khoản khác.

Thủ tục đăng ký

 • Thẻ tín dụng (credit card): Để có thể mở thẻ, khách hàng phải chứng minh tài chính và khả năng thanh khoản, thu nhập hàng tháng.
 • Thẻ ghi nợ (debit card): điều kiện đơn giản hơn, chỉ cần tới Ngân hàng mở tài khoản và đăng ký là xong.

Các chính sách ưu đãi

 • Thẻ tín dụng (credit card): sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn và được nhiều Ngân hàng khuyến khích sử dụng
 • Thẻ ghi nợ (debit card): Sẽ ít có ưu đãi, thậm chí là không có.

Phạm vi sử dụng

Cả 2 loại thẻ này đều có thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán Quốc Tế. Như đã biết thì thẻ thanh toán nội địa chỉ có thể mua sắm trong nước. Còn với thẻ thanh toán Quốc Tế khách hàng có thể mua sắm cả ở nước ngoài.

Tại Việt Nam hiện nay, các loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nội địa hoặc quốc tế hầu hết được phát hành bởi các Ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Sacombank, Vietinbank,…

Những lưu ý dùng thẻ tín dụng an toàn, không “dính bẫy” tài chính

Nhìn vào bản chất thì credit card là gì? Nó có thể coi là một món nợ của bạn với ngân hàng. Vậy nên để dùng thẻ tín dụng an toàn, khách hàng hãy ghi nhớ những lưu ý sau.

  Cho vay theo hạn mức tín dụng – Phương thức vay vốn dành cho các doanh nghiệp

Kiểm soát chi tiêu

Khách hàng hãy biết quản lý chi tiêu của mình tốt nhất. Người dùng chỉ nên mở và sử dụng thẻ credit khi cần thiết. Nếu không có thể mất khả năng thanh toán do không thanh toán đúng hạn, chịu lãi suất cao. Thậm chí nhiều người dùng có thể bị “vỡ nợ” khi không thể thanh toán thẻ tín dụng.

Không nên dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Nên hạn chế tối đa việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, bởi khi rút tiền từ credit card người dùng sẽ bị tính phí và phí này thường rất cao.

Nắm rõ về ngày thanh toán/ngày sao kê

Thông thường các ngân hàng có 45 ngày miễn lãi suất cho chủ thẻ tín dụng. Sẽ được tính từ ngày sao kê tháng này đến ngày sao kê tháng tiếp theo cộng thêm 15 ngày.

Thanh toán trong khoảng thời gian 45 ngày sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào khác. Sau khoảng thời gian được miễn lãi suất, khách hàng sẽ phải trả nợ tín dụng cùng khoản tiền lãi tính theo số dư nợ.

Hiểu cách ngân hàng tính lãi suất thẻ tín dụng

Có thể nhìn vào một ví dụ đơn giản. Nếu chi tiêu 10 triệu nhưng đến ngày thứ 45 người dùng không trả đủ số tiền 10 triệu. Lúc này sẽ bị tính lãi suất theo quy định của ngân hàng.

Khi sử dụng credit card hãy trả nợ càng sớm càng tốt, trả một phần cũng được tính. Nếu tháng này không trả đủ số tiền nợ trong sao kê, mọi chi tiêu tháng sau sẽ bị tính lãi.

Bảo mật thông tin thẻ

Thẻ tín dụng không cần nhập mã PIN khi giao dịch, thanh toán. Bởi vậy nếu khách hàng để lộ thông tin, kẻ gian có thể dùng thẻ để thanh toán dễ dàng.

Nếu bị mất thẻ hãy gọi đến Ngân hàng phát hành để yêu cầu khóa thẻ. Người dùng nên xóa 3 số CVV ở mặt sau của thẻ để hạn chế rủi ro lộ thông tin xảy ra.

Không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng

Khi sở hữu quá nhiều thẻ tín dụng người dùng sẽ khó kiểm soát được chi tiêu.

Chỉ nên mở 1 – 2 thẻ tín dụng cần thiết để tiêu dùng và kiểm soát chi tiêu hiệu quả. Khách hàng nên tìm hiểu rõ và cân nhắc kỹ trước khi làm thẻ.

Kết luận

Thẻ tín dụng đang dần trở thành một công cụ thanh toán tuyệt vời. Được tích hợp nhiều lợi ích phục vụ cho đời sống thường ngày của nhiều người dùng. Vì vậy, việc tìm hiểu credit card là gì, nó có gì khác so với debit card là điều cần thiết.

Trên đây là những thông tin về thẻ tín dụng, hy vọng sẽ giúp người dùng hiểu rõ thông tin thẻ và các lưu ý cần thiết khi sử dụng.

Xem thêm: Checking Account là gì? Có nên sử dụng loại tài khoản này?

Leave A Reply

Your email address will not be published.