Vay dài hạn là gì? Điều kiện và thủ tục vay dài hạn

Nếu bạn đang cần vốn để đầu tư hoặc kinh doanh thì phương pháp vay dài hạn sẽ là cách giúp bạn giải quyết vấn đề. Nội dung trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về vay dài hạn, hướng dẫn các điều kiện và thủ tục cần thiết, còn cả cách tính lãi suất. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé.

Vay dài hạn là gì?

Vay dài hạn là khoản vay được tính từ thời gian ngân hàng bắt đầu giải ngân đến hết thời điểm mà khách hàng phải trả toàn bộ nợ gốc và lãi.

Với hình thức vay này thì khách hàng phải thanh toán toàn bộ số tiền đã vay bao gồm cả gốc và lãi đúng thời gian như đã thỏa thuận lúc đầu giữa bên cho vay và khách hàng.

Hình thức vay này thông thường thì thời hạn vay là trên 5 năm, hình thức vay này phục vụ chủ yếu cho mục đích đầu tư vào xây dựng cơ bản, đầu tư cải tiến kỹ thuật, mở rộng sản xuất kinh doanh, mua sắm tài sản cố định hoặc đầu tư dài hạn cho cá nhân cũng như doanh nghiệp.

Chính vì vậy phương thức vay này có thời hạn cho vay dài hơn so với thời gian cho vay ngắn hạn dưới 12 tháng và vay trung hạn từ 12 đến 60 tháng.

Điều kiện và thủ tục vay dài hạn

Khi khách hàng có nhu cầu vay vốn dài hạn trước tiên đơn vị hoặc cá nhân cần đến ngân hàng để  xác thực hồ sơ dự án và thẩm định dự án của mình.

  Vay tín dụng BIDV là gì? Những sản phẩm vay tín dụng BIDV và hướng dẫn vay tín

Các tổ chức cho vay sẽ xét duyệt và thẩm định báo cáo nhu cầu của khách hàng, nếu như nhu cầu đó mang tính khả thi và lợi nhuận cao để khách hàng có khả năng chi trả cho khoản vay vậy thì sẽ quyết định đến sự thành công của việc giải ngân.

Và việc này phải cần thời gian xét duyệt vì nguồn vốn dành cho hình thức cho vay này rất lớn, khách hàng có thể yêu cầu bên cho vay giải ngân theo nhiều đợt khác nhau.

Còn về vấn đề đảm bảo tài sản thế chấp có hay không và như thế nào bạn hãy theo dõi nội dung tiếp dưới đây.

Điều kiện

Nếu bạn muốn vay dài hạn thì phải cần tới vật thế chấp, những hình thức về tài sản đảm bảo được phân cụ thể như sau:

 • Đảm bảo đối vật: đâylà hình thức đảm bảo tín dụng, trong đó tổ chức cho vay sẽ đóng vai trò là chủ nợ và cũng sẽ có những quyền hạn nhất định đối với tài sản của khách hàng. Vì nếu trong trường hợp người vay không có khả năng chi trả nợ thì các tổ chức sẽ sử dụng tài sản này để gán nợ, tránh cho việc không lấy lại được tiền.
 • Thế chấp: tức là người vay phải mang tài sản cá nhân của mình để thế chấp (ví dụ thế chấp sổ đỏ,…) vào hợp đồng cho vay với bên cho vay nhằm mục đích đảm bảo khả năng chi trả món nợ trong trường hợp người vay không còn khả năng chi trả thì phần tài sản riêng đã thế chấp đó sẽ được giao lại bên cho vay.
 • Hình thức cầm cố: là người đi vay đưa tài sản của mình cho nơi cho vay để chứng minh. Nếu trong trường hợp người vay không có khả năng chi trả thì nơi cho vay có thể sử dụng tài sản cầm cố đó bán đi và trừ vào số nợ của người vay.
  Vay thế chấp xe máy với thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Thủ tục

Khi bạn có nhu cầu vay dài hạn thì ngoài việc chuẩn bị hồ xơ để xét duyệt thì còn phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn
 • Hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú
 • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu
 • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

Gói sản phẩm vay dài hạn

Gói sản phẩm vay mua nhà dài hạn đang là sản phẩm phổ biến nhất hiện nay. Ngân hàng sẽ hỗ trợ nguồn vốn giúp khách hàng thanh toán các chi phí cho mục đích mua/nhận chuyển nhượng nhà với thời hạn vay trả góp lên tới 25 năm.

Gói sản phẩm này có những ưu điểm như:

 • Với gói vay mua nhà dài hạn là khách hàng sẽ giảm được rất nhiều gánh nặng về tài chính và hoàn toàn có thể thảnh thơi trả nợ gốc và lãi hàng tháng.
 • Với thời hạn vay dài hạn thì khách hàng có thể tận dụng chính căn nhà đó để cho thuê để có thêm tiền trả nợ ngân hàng.

Tính lãi suất vay dài hạn

Vay tiền dài hạn với thời gian dài thì sẽ có mức lãi suất khác nhau. Sau đây là phần chia sẻ về các mức lãi suất thông thường.

 • Thời hạn cho vay: từ 5 đến 20 năm
 • Tỷ lệ vay đối đa: 70-80% trên tổng dự án và tài sản đảm bảo
 • Lãi suất cố định: 10,2%/5 năm
 • Phí trả nợ trước hạn: từ 4 đến 6 năm: 0,5%. Từ năm thứ 6 trở đi sẽ không chịu phí phạt khi trả nợ trước hạn.
  Vay tiền theo sim Viettel lên tới 70 triệu nhanh nhất

Những lưu ý khi vay dài hạn

Vay dài hạn tại ngân hàng đồng nghĩa với việc thời gian vay vốn sẽ dài hơn so với những khoản vay trung và ngắn hạn. Như vậy ngân hàng cũng sẽ có hướng tính lãi suất các khoản vay dài hạn cao hơn các khoản vay khác nhằm mục đích hạn chế và bù đắp lại những rủi ro có thể xảy ra.

Với các gói vay ngắn hạn và trung hạn thì khách hàng sẽ được hỗ trợ ưu đãi nhiều hơn. Chính vì thế mà việc xét duyệt hồ sơ khắt khe hơn nếu như các xí nghiệp, doanh nghiệp hay khách hàng cá nhân có nhu cầu vay dài hạn cần phải chuẩn bị hồ sơ cần thiết để việc thẩm định và xét duyệt hồ sơ được nhanh chóng và dễ thành công.

Với những thông tin về vay dài hạn trong bài viết này, hy vọng bạn có thể hiểu hơn được về dịch vụ vay dài hạn để phục vụ nhu cầu vay vốn hoặc kinh doanh nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vay tiền mặt bằng cách cầm cavet(giấy đăng ký xe)

Leave A Reply

Your email address will not be published.