Vay thế chấp là gì? Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào tốt nhất?

Với những cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư kinh doanh cần đến lượng vốn lớn thì sẽ thường lựa chọn đến hình thức vay thế chấp sổ đỏ. Sản phẩm vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng luôn có nhiều ưu điểm vượt trội về điều kiện, thủ tục hồ sơ và lãi suất cho vay.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem vay thế chấp là gì? Vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng nào rẻ nhất để có thể thực hiện kế hoạch đầu tư của bạn thuận lợi hơn.

Vay thế chấp là gì? Vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp là gì? Vay thế chấp là hình thức vay vốn mà bạn sẽ sử dụng sổ đỏ để làm tài sản đảm bảo khi đăng ký vay. Và trong quá trình vay, Ngân hàng sẽ giữ lại sổ đỏ của bạn.

Với gói sản phẩm này, hạn mức cho vay của bạn sẽ lên tới tối đa là 80% giá trị của tài sản đảm bảo. Cũng có trường hợp ngoại lệ, giá trị khoản vay có thể lớn hơn hoặc bằng với giá trị thực tế của tài sản thế chấp.

Và khi bạn không có khả năng chi trả khoản đã vay cùng lãi suất lại cho ngân hàng thì ngân hàng sẽ thu hồi nhà đất để thanh lý và trả nợ.

Điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Khách hàng muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng thì phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 20-60.
 • Có địa chỉ hộ khẩu hoặc KT3 tại nơi có tài sản thế chấp như Hà Nội, Sài Gòn, Nghệ An, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng…
 • Không có tình trạng mắc nợ xấu tại các công ty tài chính hay ngân hàng
 • Có tài sản thế chấp là sổ đỏ, sổ hồng đất đai, bất động sản nằm ngay tại khu vực mà ngân hàng có thể hỗ trợ khoản vay.
 • Chứng minh tài chính phù hợp với yêu cầu của ngân hàng để có thể giúp khoản vay vốn dễ được xét duyệt hơn.
  Vay thế chấp xe máy với thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Thủ tục khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Khi vay thì bạn phải chú ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình thẩm định diễn ra thuận lợi hơn, bạn có thể tham khảo theo thông tin dưới đây về thủ tục cần chuẩn bị.

 • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp theo mẫu tại ngân hàng bạn muốn đăng ký vay. Giấy này bạn có thể lấy tại quầy giao dịch hoặc do nhân viên tư vấn cung cấp.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hạn sử dụng và thông tin rõ ràng.
 • Hổ khẩu và các giấy tờ bổ sung liên quan…
 • Giấy tờ chứng minh phương  án sử dụng vốn khả thi, chẳng hạn như hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng, bảng kê nguyên vật liệu…
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập, có thể là hợp đồng lao động, bảng lương hoặc hóa đơn điện nước…
 • Nếu như bạn có thu nhập từ kinh doanh thì cần phải có giấy phép kinh doanh như hộ cá thể, doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế…
 • Giấy tờ về tài sản đảm bảo (sổ đỏ, sổ hồng, sổ tiết kiệm hoặc là các giấy tờ có giá trị khác).

Trước khi đến ngân hàng thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ, hoặc có thể đăng ký vay tiền online để nhận được tư vấn hỗ trợ trực tuyến từ nhân viên tổng đài.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn đến văn phòng giao dịch của ngân hàng để nộp hồ sơ đăng ký và điền thông tin cần thiết.

  Vay tín dụng BIDV là gì? Những sản phẩm vay tín dụng BIDV và hướng dẫn vay tín

Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ vay, bạn có thể theo dõi những bước dưới đây để nắm sơ quy trình chung.

Bước 1: Định giá tài sản thế chấp để vay.

Ngân hàng sẽ để nội bộ hoặc một bên thẩm định thứ ba định giá và xác định giá trị của tài sản và đưa ra hạn mức cho vay.

Bước 2: Thực hiện thủ tục ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp.

Khi mà đã thỏa thuận về các hạn mức cho vay, giá trị tài sản và cũng như lãi suất cho vay thì bạn sẽ được yêu cầu ký vào hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp.

Và việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo.

Để đảm bảo khoản vay thế chấp được công nhận và bảo về quyền lợi cho ngân hàng thì khi đã công chứng hợp đồng thế chấp ngân hàng sẽ đăng ký sẽ đăng ký việc đồng ý thế chấp trên tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền.

Thời gian để đăng ký hoàn thành thường sẽ hoàn toàn có kết quả sau 3 – 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Do đó mà bạn nên chủ động lên kế hoạch, thời gian để đăng ký vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng để kịp thời giải quyết vấn đề tài chính cho mình.

  Vay thế chấp sổ đỏ là gì? Lãi suất và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào tốt nhất?

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng thấp hơn rất nhiều so với hình thức vay tín chấp và hình thức tính theo dư nợ và tính lãi suất vay thế chấp theo  dư nợ giảm dần.

Hiện những ngân hàng có lãi suất vay thế chấp thấp nhất hiện nay bạn có thể tham khảo như Agribank, VietcomBank, BIDV, Sacombank…

 • Lãi suất Agribank  : 6.09 %/năm.
 • Lãi suất Vietcombank  :6.07 %/năm.
 • Lãi suất Bidv  : 7,1 %/năm.
 • Lãi suất Vietinbank  : 6,5 % /năm.
 • Lãi suất Sacombank : 8,5 %/năm.

Kết luận

Hi vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn có được lựa chọn khi cần đến những khoản vốn lớn để kinh doanh. Khi đăng ký thì bạn nên chú ý đọc những điều khoản trong hợp đồng để nắm rõ quy định về lãi suất cũng như thanh toán nợ để tránh gặp sai sót.

Xem thêm: Vay tín dụng BIDV là gì? Những sản phẩm vay tín dụng BIDV và hướng dẫn vay tín

Leave A Reply

Your email address will not be published.